SIDEBAR
»
S
I
D
E
B
A
R
«
งานปรับปรุงภูมิทัศน์หน้าอาคารบรรณสาร
มิถุนายน 24th, 2018 by supaporn

ตามที่ อาคารบรรณสาร โดยศูนย์บรรณสารสนเทศ ได้เข้าร่วมโครงการสำนักงานสีเขียว และห้องสมุดสีเขียว และได้ผ่านการตรวจประเมินในระดับทอง และผ่านเกณฑ์ ของทั้งสองมาตรฐานไปแล้วนั้น เพื่อให้เกิดความยั่งยืนของความตระหนักถึงการประหยัดพลังงานและการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ภารกิจหนึ่งที่ศูนย์บรรณสารสนเทศ ได้พยายามสานต่อ ก็คือ การสร้างพื้นที่สีเขียว โดยรอบอาคารบรรณสาร ในปีการศึกษา 2559 ศูนย์บรรณสารสนเทศ ได้จัดสร้างห้องสมุดในสวน ส่วนที่ติดกับศูนย์วัฒนธรรม และได้มีพิธีเปิดห้องสมุดในสวนอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 11 สิงหาคม 2559 (http://www.lib.hcu.ac.th/index.php/16-news/156-160811-open-garden-library)

ในปีการศึกษา 2560 ศูนย์บรรณสารสนเทศ ได้รับความอนุเคราะห์จากกองอาคารและสถานที่ในการร่วมกันจัดทำพื้นที่สีเขียว เพิ่มเติมในฝั่งรูปปั้น ดร. อุเทน เตชะไพบูลย์ เนื่องจากเป็นส่วนที่จะมีแดดจ้าในตอนเช้า ทำให้ผู้ใช้บริการไม่นิยมมาใช้ประโยชน์จากพื้นที่ดังกล่าว กองอาคารและสถานที่ ได้ออกแบบสำหรับการจัดทำพื้นที่สีเขียว ไว้ดังนี้ (โดยกิจกรรมบางส่วน ศูนย์บรรณสารสนเทศ จัดทำเอง และกองอาคารฯ ได้มาต้นไม้มาเพิ่มเติมตามที่ออกแบบไว้)

พื้นที่ก่อนจัดทำเป็นพื้นที่สีเขียว

พื้นที่ก่อนจัดทำเป็นพื้นที่สีเขียว

 

การออกแบบในการปลูกต้นไม้โดยใช้ต้นปาล์ม

การออกแบบในการปลูกต้นไม้โดยใช้ต้นปาล์ม

ภาพจากด้านหน้า ก่อนการปรับภูมิทัศน์

ภาพจากด้านหน้า ก่อนการปรับภูมิทัศน์

ภาพที่ออกแบบเพื่อปรับปรุงโดยมีต้นปาล์มและต้นหูกระจง

ภาพที่ออกแบบเพื่อปรับปรุงโดยมีต้นปาล์มและต้นหูกระจง

ภาพด้านข้างก่อนการปรับภูมิทัศน์

ภาพด้านข้างก่อนการปรับภูมิทัศน์

ภาพด้านข้างหลังการปรับ

ภาพด้านข้างหลังการปรับ

เพิ่มความสวยงามให้พื้นที่โดยรอบ

วางแผนการเพิ่มความสวยงามให้พื้นที่โดยรอบ

พื้นที่่โดยรอบหลังการปรับ

พื้นที่่โดยรอบหลังการปรับ

สำหรับในปีการศึกษา 2561 ศูนย์บรรณสารสนเทศมีแผนในการจัดพื้นที่สีเขียว บริเวณด้านหลัง ห้องสมุดศาสนาและวัฒนธรรมเต๋า ซึ่งมีพื้นที่เชื่อมต่อกับอาคาร 5 ชั้น

View (35)


Comments are closed

»  Substance:WordPress   »  Style:Ahren Ahimsa