SIDEBAR
»
S
I
D
E
B
A
R
«
Squoosh เว็บแอพช่วยลดขนาดไฟล์รูปภาพที่ดีและใช้งานง่าย
กรกฎาคม 7th, 2019 by prapaporn

ปัจจุบันการถ่ายภาพด้วยมือถือเป็นที่นิยมมาก มีจำนวนพิกเซลที่มากขึ้นทำให้ภาพที่ถ่ายได้สามารถนำมาขยายได้โดยที่ภาพไม่แตก แต่ปัญหาที่มักจะพบนั่นก็คือ ภาพที่ได้นั้นมีขนาดไฟล์ที่ใหญ่ ทำให้หน่วยความจำเต็มเร็ว การอัพโหลดขึ้นโซเชียลหรือการแชร์ต้องพบกับปัญหาการรับส่งที่นาน ถ้าอินเทอร์เน็ตที่ความเร็วต่ำ ยิ่งทำให้การรับส่งภาพนานขึ้นไปอีก

วิธีที่จะช่วยให้ลดขนาดไฟล์ได้ง่ายๆ และคุณภาพของภาพไม่ได้เสียไปมาก โดยการใช้เว็บแอพที่ชื่อว่า Squoosh มีหน้าที่หลักๆ คือ การลดขนาดของไฟล์รูปภาพ ทำงานได้เกือบทุกดีไวซ์ที่มีโปรแกรมเล่นเว็บหรือเบราเซอร์  เพียงแค่พิมพ์ URL https://squoosh.app ของเว็บ Squoosh ก็สามารถใช้งานได้ทันที และหากไม่ได้ต่ออินเทอร์เน็ต ก็ยังสามารถใช้โปรแกรมได้ เพียงแค่บุ๊กมาร์คหน้าเว็บไว้ ที่สำคัญโปรแกรมนี้สามารถใช้ได้ฟรีโดยไม่มีค่าใช้จ่าย

มาเริ่มทำความรู้จักกับเว็บแอพ Squoosh กัน

หน้าตาของ Squoosh ที่รันบนเว็บเบราเซอร์

หน้าตาของเว็บแอพ Squoosh นั้นเหมือนกันทุกดีไวซ์ที่รันโปรแกรม โดยมีตัวอย่างให้ทดลองเล่นอยู่ 4 ภาพ ได้แก่ ภาพถ่ายขนาดใหญ่ ภาพกราฟิก ภาพแคปเจอร์หน้าจอ และภาพไอคอน

ต่อไปเป็นขั้นตอนการใช้งานของโปรแกรม Squoosh

1. สามารถลากรูปมาวางที่หน้าเว็บได้เลย หรือคลิ๊กที่ select an image เพื่อเลือกรูปภาพก็ได้

2. เมื่ออัพโหลดภาพเข้าสู่โปรแกรม จะมีหน้าตาและฟังก์ชั่นการทำงานต่างๆ ให้ปรับแต่ง สามารถเลื่อนลูกศรไปซ้าย-ขวาได้เพื่อดูความแตกต่าง โดยที่ด้านซ้ายคือภาพต้นฉบับส่วนด้านขวาคือภาพที่ปรับแต่ง และสามารถซูมหรือหมุนภาพได้ด้วยปุ่มตรงกลางแถบล่าง

3. ในส่วนของการปรับแต่งนั้นทำได้ไม่ยาก เพียงแค่ลากแถบเส้น Quality ไปด้านซ้ายหรือขวาเพื่อลดขนาด โดยดูได้จากตัวเลขขนาดไฟล์ด้านล่าง และต้องดูรูปภาพว่ามีการแตกของ Pixel หรือไม่ ถ้าภาพแตกจนไม่น่าดูก็อาจเพิ่มขนาดไฟล์เล็กน้อย

4. นอกจากการปรับขนาดไฟล์แล้ว Squoosh ยังมีฟังก์ชัน Resize และ Reduce palate โดยให้พิมพ์ขนาดความสูงและความกว้างลงไปได้ และเลือกลดขนาดโดยการปรับลดค่าสีของรูปภาพ

5. หากต้องการแปลงไฟล์รูปภาพให้เป็นฟอร์แมตอื่นๆ Squoosh ก็ทำได้ โดยการกดเลือกที่ Compress ซึ่งจะมีฟอร์แมตต่างๆให้เลือกดังนี้ Original image / OptiPNG / MozJPEG / WebP / Browser PNG / Browser JPEG / Browser WebP

เมื่อปรับแต่งเสร็จแล้ว กดตรงปุ่มดาวน์โหลดสีฟ้า ด้านล่างขวา เพื่อดาวน์โหลดภาพมาไว้ที่เครื่องคอมพิวเตอร์ โดยตัวอย่างในรูปได้ลดขนาดไฟล์ภาพจาก 5Mb ลงเหลือ 500Kb ซึ่งคุณภาพที่ได้ก็ไม่แทบจะไม่ต่างกันเลย

สำหรับการใช้งานมือถือก็มีขั้นตอนที่ไม่ต่างกัน เพียงแค่นี้ก็ลดขนาดไฟล์ภาพได้ง่ายๆ โดยที่คุณภาพของรูปลดลงน้อยที่สุดง่ายๆ ด้วยเว็บแอพ Squoosh

 

View (71)


Comments are closed

»  Substance:WordPress   »  Style:Ahren Ahimsa